Tác động “Bàn tay vô hình” khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số

Tác động "Bàn tay vô hình" khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số
Tác động "Bàn tay vô hình" khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số

Chúng ta đã nghe đến và quen thuộc lý thuyết “Bàn tay vô hình” của Adam Smith; ứng dụng trong thị trường nền kinh tế. Một lần nữa, tác động “bàn tay vô hình” ấy cũng tác động đến hiệu quả vận hành doanh nghiệp tương tự như vậy – Khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số với phần mềm quản lý doanh nghiệp

Lý thuyết “Bàn tay vô hình” là gì?

Lý thuyết được đưa ra bởi nhà kinh tế học nổi tiếng Adam Smith vào năm 1776.

Lý thuyết này là một phép ẩn dụ được ông mô tả về khả năng của cơ chế thị trường; trong việc phối hợp các quyết định độc lập của người mua và người bán lại với nhau. Cụ thể, Smith đã tuyên bố rằng, trong nền kinh tế thị trường tự do; mỗi cá nhân theo đuổi một mối quan tâm và xu hướng lợi ích riêng cho cá nhân mình. Và chính các hành động của những cá nhân này lại có xu hướng thúc đẩy nhiều hơn; và củng cố lợi ích cho toàn cộng đồng thông qua một “bàn tay vô hình”. Ông biện luận rằng, mỗi một cá nhân đều muốn thu lợi lớn nhất cho mình sẽ làm tối đa lợi ích của cả cộng đồng. Điều này giống như việc cộng toàn bộ tất cả các lợi ích của từng cá nhân lại.

Vậy “bàn tay vô hình’ được mô tả thế nào; khi nói về tác động khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số?

“Bàn tay vô hình” tác động thế nào khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số ?

Những lợi ích khi ứng dụng chuyển đổi số với phần mềm quản lý doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang thay đổi theo một hướng tích cực cách tổ chức hoạt động của một hệ thống; quy trình làm việc cho đến văn hóa doanh nghiệp. Để nói về tất cả lợi ích của chuyển đổi số; đó là điều không thể khi gói gọn trong giới hạn một bài viết. Mà đối với đặc thù mỗi doanh nghiệp và ngành nghề; mà chuyển đổi số có một cách tiếp cận; giải quyết vấn đề và mang lại một lợi ích khác biệt.

Nhưng một cách chung nhất, doanh nghiệp sẽ nhận thấy sự thay đổi và tốt hơn ở những vấn đề sau:

  • Tình minh bạch và khoa học
  • Tính nhanh chóng kịp thời
  • Tính liên kết hệ thống
  • Khả năng dự đoán hỗ trợ ra quyết định kinh doanh

Xem thêm: Chuyển đổi số sẽ mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp

Không chỉ thế, những lợi ích công thêm đến từ tác động “bàn tay vô hình” của chuyển đổi số; có thể kể đến đó là:

Tác động ” Bàn tay vô hình” đối với nhân viên

1/ Nâng cao tính chủ động của nhân viên

Phần mềm quản lý doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và chuẩn hóa quy trình làm việc. Từ đó, việc giao việc và nhận việc trở nên rõ ràng và đầy đủ hơn.

Với phần mềm quản lý công việc – Văn phòng điện tử; nhân viên có thể chủ động theo dõi danh mục công việc thể hiện trong sơ đồ Kanban, biểu đồ Grantt, WBS,.. Để nhanh chóng nắm bắt; tự mình quản lý tốt các công việc của mình; nhằm đảm bảo hoàn thành công việc đúng yêu cầu. Tính cụ thể, chi tiết của từng công việc giúp nhân viên hiểu rõ và đủ tư liệu để hoàn thành công việc; dựa theo quy trình thống nhất.

Không còn tình trạng nhân viên ngồi đợi giao việc; đợi giải thích hướng dẫn nữa; khi công việc và quy trình được chuẩn hóa; là công cụ quý giá để nhên viên chủ động và bắt nhịp nhanh với công việc chung. Mà vô hình chung cũng làm giảm bớt khối lượng công việc của các cấp quản lý

2/ Tạo động lực từ việc được ghi nhận khách quan

Hệ thống phần mềm luôn tự động ghi nhận lịch sử thao tác và vận hành một cách khách quan. Đây cũng là một công cụ đươc các doanh nghiệp tin tưởng khi xây dựng, tổng hợp và đánh giá KPI nhân viên.

Đánh giá kết quả cho 1 đến 2 nhân viên, không có khó khăn gì. Nhưng nếu bạn có 10, 20 đến 100 người, việc đánh giá chắc chắn sẽ bị sai lệch; không bao quát và mang tính cảm nhận cá nhân. Để tạo ra một môi trường khách quan và tạo động lực cho mọi nhân viên; tính năng thiết lập, kiểm soát và đánh giá KPI trên phần mềm Quản lý công việc – Văn phòng điện tử ASOFT-OO sẽ giúp bạn.

Cung cấp thư viện KPIs và hỗ trợ thiết lập nhanh các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc; phù hợp cho đặc thù doanh nghiệp, phòng ban và đội nhóm khác nhau. Mang đến sự thuận tiện và tự động trong quá trình tổng hợp số liệu. Từ đó, nhà quản lý đánh giá đúng người, đúng việc, đúng năng lực. Nhân viên thêm động lực hoàn thành công việc với hệ thống ghi nhận khách quan và đầy đủ

Xem thêm: KPI là gì? Cách thức xây dựng KPI cho doanh nghiệp

3/ Nâng cao tinh thần cống hiến, đóng góp vì sự phát triển của tập thể

Một trong những lợi ích của hệ thống phần mềm mang lại cho doanh nghiệp – đó là thu hẹp khoảng cách. Không chỉ khoảng cách giữa các phòng ban; mà còn là khoảng cách giữa các nhân sự, giữa cấp trên và cấp dưới. Kết hợp với những chính sách và văn hóa doanh nghiệp; tạo ra môi trường công bằng và “mọi người đều có tiếng nói”.

Hệ thống cung cấp nhưng danh mục cho phép nhân viên đóng góp ý kiến của mình; ý tưởng cải tiến sản phẩm; phát hiện lỗi,.. trong mục “Quản lý vấn đề” trên ASOFT-OO. Mọi đóng góp của nhân sự sẽ được thông báo và tổng hợp đến các cấp quản lý; giúp doanh nghiệp mở rộng quan điểm và cải thiện sản phẩm để đáp ứng tốt hơn cho khách hàng.

Doanh nghiệp được lợi gì từ tác động của “Bàn tay vô hình” đến nhân viên

Doanh nghiệp được lợi gì từ tác động của "Bàn tay vô hình" đến nhân viên
Doanh nghiệp được lợi gì từ tác động của “Bàn tay vô hình” đến nhân viên

1/ Đạt được các mục tiêu kinh doanh

Điều gì sẽ xảy ra nếu từng nhân viên trong doanh nghiệp đều nỗ lực để hoàn thành tốt công việc? Đó là doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. Đạt được những mục tiêu đạt ra; kéo theo đó chính là doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu, doanh số,..

2/ Nâng cao hiệu suất hoạt động

Hiệu suất là một yếu tố đánh giá khả năng khai thác nguồn lực của doanh nghiệp. Nếu mọi nhân viên đều hướng đến làm việc năng suất hơn; chứng tỏ doanh nghiệp đang tối ưu tài nguyên nhân – vật lực của mình.

3/ Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Khách hàng chính là nguồn tài sản vô giá đối với doanh nghiệp; và mọi hoạt động của doanh nghiệp đều phải hướng đến việc làm hài lòng và thỏa mãn của khách hàng. Hay nói cách khác, đó chính là mục tiêu kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp được vận hành hiệu quả và tối ưu; minh chứng tốt nhất cho việc này sẽ là khách hàng

4/ Mở rộng các ý tưởng và phát triển doanh nghiệp

Một doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự hướng đến kết quả; không ngừng nỗ lực hoàn thành mục tiêu và cống hiến cho doanh nghiệp; doanh nghiệp phát triển là “quả ngọt” tất yếu mà doanh nghiệp sẽ nhận được

Tạm kết

Trong doanh nghiệp, các cá nhân tham gia muốn tối đa hóa lợi ích cho mình. Ai cũng muốn thế cho nên vô hình trung đã thúc đẩy sự phát triển và củng cố lợi ích cho cả doanh nghiệp

Câu nói của Adam Smith đã được thay đổi vai vế: Thị trường – doanh nghiệp; vẫn đúng trong tình huống doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số với phần mềm quản lý doanh nghiệp. Một khía cạnh khác, Chuyển đổi số đã tạo nên môi trường nền tảng hoàn hảo để doanh nghiệp tận dụng tác động của “bàn tay vô hình” này.

Tìm hiểu về lộ trình và giải pháp chuyển đổi số đặc thù cho doanh nghiệp. ĐĂNG KÝ NGAY hoặc liên hệ Hotline: 1900 6123 để được tư vấn miễn phí

Ban Biên tập ASOFT

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*