So sánh 4 nhà cung cấp phần mềm ERP lớn nhất thế giới

Số lượng các phần mềm ERP hiện nay trên thế giới đã lên đến con số hàng ngàn, với các quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mặc dù vậy, phần lớn thị phần vẫn luôn gọi tên Bộ Tứ “gã khổng lồ”; bao gồm: SAP, Oracle, Infor và Microsoft. Hãy cùng điểm qua 4 nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới; để tìm hiểu điểm nổi bật, cũng như những hạn chế của từng “gã khổng lồ” nhé! 

► Xem thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP có đặc trưng gì? Phù hợp với doanh nghiệp ở quy mô nào?

Tổng quan về 4 gã khổng lồ cung cấp giải pháp phần mềm ERP

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới có hơn một nửa thị phần ERP được nắm giữ bởi 4 “gã khổng lồ” này. Bộ Tứ SAP, Oracle, Infor và Microsoft đã gây dựng được tên tuổi vô cùng lớn trong mảng cung cấp các các giải pháp ERP hàng đầu. Và đa phần họ đều nhắm tới nhóm đối tượng khách hàng là những doanh nghiệp lớn; có bộ máy làm việc khổng lồ và quy trình phức tạp.

Bộ tứ vẫn luôn tìm tòi, phát triển để sở hữu và cung cấp những sản phẩm toàn diện nhất. Nhằm đáp ứng được nhu cầu cho các doanh nghiệp hoạt động ở đa dạng ngành nghề. Đó là lý do vì sao nếu muốn sở hữu các phần mềm từ Bộ Tứ, doanh nghiệp thường phải trả chi phí rất cao; cũng như mất khá nhiều thời gian để cài đặt và triển khai phần mềm vào hệ thống của mình.

4 gã khổng lồ cung cấp phần mềm ERP
4 gã khổng lồ cung cấp phần mềm ERP

Trong những năm trở lại đây, cả SAP, Oracle, Infor và Microsoft đều chuyển sang đầu tư nghiên cứu các giải pháp phần mềm có sử dụng công nghệ đám mây (ERP nền web). Mục đích của việc này là để cắt giảm các chi phí đầu tư ban đầu. Về mặt marketing, đây là quyết định tiên khởi để chuyển sang đánh vào nhóm khách hàng là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nói chung, Bộ Tứ không chỉ chi phối, nắm đa phần thị phần trên thế giới. Mà còn góp phần định hình lại khái niệm chính xác hệ thống ERP; thông qua các ý tưởng và sản phẩm công nghệ mới của chính mình.

Infor

Infor mạnh ở khả năng xây dựng nên những tính năng chuyên biệt cho mỗi ngành; kể cả những ngành hẹp. Nắm bắt xu hướng thị trường nên gần đây Infor cũng đã chuyển sang đầu tư mạnh vào việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và ứng dụng công nghệ đám mây vào phần mềm của mình. Bên cạnh đó, công ty cũng bổ sung thêm khác nhiều tính năng.

Ví dụ như: Tính năng quản lý vòng đời của sản phẩm; tính năng phân tích dữ liệu; tính năng Infor Ming.le (hoạt động như một mạng xã hội);…

Thay vì tự tìm tòi và xây dựng cơ sở hạ tầng giống như những các công ty giải pháp phần mềm khác; Infor đã đưa ra quyết định khá táo bạo khi cộng tác với AWS (Amazon Web Services; đây chính là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cloud thuộc hàng tốt nhất thế giới). Infor cho rằng với cách tiếp cận này, công ty có thể nâng cấp các giải pháp và phần mềm ERP của mình; khiến chúng trở nên linh hoạt nhưng với chi phí hợp lý hơn cả. Tuy nhiên, với thương hiệu chưa đủ vững mạnh như những gã khổng lồ khác trong Bộ Tứ; Infor thường bị “bỏ rơi” trong cuộc chiến tranh giành khách hàng. Bởi lẽ khách hàng thường chỉ quan tâm tới SAP và Oracle trước nhất; mà bỏ qua những tiện ích từ phần mềm của Infor. Đây có lẽ là điều đáng tiếc nhất; gây cản trở lớn cho sự phát triển của Infor.

Microsoft Dynamics

Microsoft Dynamics là thương hiệu thường được biết đến với thế mạnh về phần mềm văn phòng và hệ điều hành. “Ông lớn” này cũng tham gia vào cuộc đua cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp. Nổi bật hơn cả là ERP và CRM (phần mềm quản lý quan hệ khách hàng). Sản phẩm của thương hiệu này mạnh về khả năng tích hợp các hệ sinh thái rộng lớn và hiệu quả; phải kể đến như: Power BI, Office, SharePoint và Dynamics CRM. Chính vào tháng 7/2016, Microsoft Dynamics cũng đã công bố việc ứng dụng nền tảng đám mây vào các giải pháp quản lý doanh nghiệp như ERP và CRM. Từ đó cho ra đời sản phẩm mới tên Microsoft Dynamics 365.

Phần mềm ERP đang giúp doanh nghiệp tối đa trong công cuộc quản lý doanh nghiệp
Phần mềm ERP đang giúp doanh nghiệp tối đa trong công cuộc quản lý doanh nghiệp

Oracle

Oracle có xuất phát ban đầu là nhà cung cấp hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Nhưng với tầm nhìn xa trông rộng, Oracle đã nhanh chóng chuyển sang phát triển phần mềm ERP. Họ đã thực hiện việc này thông qua quyết định mua lại những công ty cung cấp phần mềm ERP khác như JD Edwards và PeopleSoft. Những khách hàng của thương hiệu Oracle nhận được quyền lợi và lợi ích; bắt nguồn từ một hệ sinh thái lớn có nhiều giải pháp đi kèm như: Hyperion (quản lý hiệu suất), Siebel (CRM) và Fusion (middleware). Đi kèm với những lợi ích đó là mạng lưới đối tác toàn cầu rộng lớn. Có thể nói, phần mềm kế toán Oracle là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay.

SAP

Hệ thống SAP – nhà cung cấp ERP lớn và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. SAP thường phát triển những hệ thống hướng đến những tập đoàn đa quốc gia; hoặc những tập đoàn/doanh nghiệp có yêu cầu về phần mềm phức tạp. Đáp ứng tốt nhu cầu của các ngành nghề đa dạng.

Ví dụ như: lĩnh vực công nghệ, sản xuất lắp ráp, hàng tiêu dùng, sản xuất liên tục, dịch vụ và tài chính – ngân hàng.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của SAP chính là có thể xử lý tốt các yêu cầu của một quy trình kinh doanh phức tạp nhất; bởi đây là nơi tập hợp những chuyên viên tư vấn hàng đầu trên thế giới.

Ngoài ra, gần đây hệ thống SAP cũng có một tiến bộ rất lớn trong công nghệ: HANA – hệ thống cơ sở dữ liệu sử dụng trên bộ nhớ đệm theo hướng cột. Công nghệ này có tác dụng cải thiện khả năng cung cấp thông tin; cũng như đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu.

Tuy nhiên, SAP trước giờ vẫn luôn nổi tiếng với giá phần mềm đắt đỏ; cùng với những chính sách giá và bản quyền vô cùng phức tạp. Theo khảo sát năm 2012 của UK & Ireland SAP User Group; thì 95% khách hàng của SAP đều đánh giá SAP có chính sách bản quyền “quá phức tạp”.

So sánh 4 Bộ Tứ nhà cung cấp phần mềm ERP qua các tiêu chí

Theo Panorama Consulting – một công ty giải pháp ERP; thì sau đây là 5 tiêu chí để xếp hạng các phần mềm ERP hiện nay. Bao gồm: thị phần, thời gian triển khai, tính năng, chi phí, thời gian hoàn vốn. Sau đây là khảo sát về vị thế của 4 gã khổng lồ ERP. 

1/ Thị phần

Thị phần giữa 4 “ông lớn” trong ngành giải pháp phần mềm
Thị phần giữa 4 “ông lớn” trong ngành giải pháp phần mềm

Theo khảo sát thì SAP đang là ông lớn nắm giữ thị phần nhiều nhất trên thị trường. Theo sau lần lượt là Oracle – Microsoft Dynamics – Infor. Mặc dù cũng được xem là chỉ số quan trọng nhất trong việc xếp hạng công ty; nhưng thị phần vẫn là yếu tố có sức ảnh hưởng ít nhất.

2/ Chi phí triển khai

So sánh thị phần giữa 4 "ông lớn" trong ngành giải pháp phần mềm
So sánh doanh thu giữa các ông lớn trong Bộ Tứ cung cấp giải pháp phần mềm

Chỉ số này được tính dựa trên % doanh thu hàng năm. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá và so sánh các gã khổng lồ này. Nó cũng là chỉ số để so sánh được sự khác biệt về quy mô giữa các công ty trong Bộ Tứ. Theo đó, với chi phí triển khai chỉ xấp xỉ 5,1% doanh thu năm thì Infor đang là công ty dẫn đầu. Theo sau là SAP và Microsoft, với cùng chỉ 5,2%. Đứng cuối cùng là Oracle với 5,7%. 

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng tìm ra một điểm đáng chú ý là ngân sách của phần đa các dự án quản lý doanh nghiệp ERP đều không nằm trong mức ngân sách theo kế hoạch. Năm 2016, khảo sát của Panorama Consulting chỉ ra rằng đến tận 57% số dự án ERP có mức ngân sách vượt ngân sách dự kiến ban đầu. Đây là những lý do khiến ngân sách hay bị dội lên: chi phí nhân lực ước tính ban đầu quá thấp; quy mô ước tính không chuẩn; trong quá trình thực hiện phạm vi dự án được mở rộng; gặp phải những vấn đề về kỹ thuật bất ngờ.

► Xem thêm: Tại sao bảng giá ERP cao hơn so với bảng giá từng phần mềm riêng lẻ?

3/ Thời gian triển khai phần mềm ERP

Thời gian triển khai của Oracle có phần tối ưu hơn
Oracle có thời gian triển khai tối ưu nhất

Thông thường các dự án mà vượt ngân sách thì sẽ trễ hạn. Theo khảo sát thì chỉ có 43% số dự án ERP hoàn thành đúng deadline. Với tiêu chí này, Oracle là ông hoàng đứng đầu danh sách. Khi thương hiệu này chỉ cần trung bình 25,3 tháng để triển khai một dự án ERP. Infor đứng thứ 2 với 30 tháng. Và sau cùng là Microsoft Dynamics với 36,1 tháng.

4/ Thời gian hoàn vốn

Thời gian hoàn vốn cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét
SAP đứng đầu về thời gian hoàn vốn

Doanh nghiệp cần thời gian bao lâu để thu hồi lại chi phí ban đầu? Một số yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng tới thời gian hoàn vốn của doanh nghiệp. Những dự án lớn và phức tạp sẽ khiến mất nhiều thời gian. Để xác định thời gian hoàn vốn; doanh nghiệp cần tạo lập bảng đánh giá các chỉ số cần thiết ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai ERP. Về chỉ tiêu thời gian hoàn vốn, SAP lại xuất sắc đứng vị trí đầu tiên với chỉ 8,5 tháng. Bám sát sau là Infor với 9,8 tháng. 

5/ Các tính năng đáng chú ý của phần mềm ERP

Oracle vẫn luôn là phần mềm có tính năng tối ưu nhất trong "bộ tứ"
Oracle là thương hiệu đứng đầu về các tính năng

Đánh giá và xem xét tính năng phần mềm luôn là một bước quan trọng hàng đầu trong quy trình chọn phần mềm ERP. Đây cũng chính là thách thức của không ít doanh nghiệp. Vì phải tìm cách lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất giữa hằng hà sa số các nhà cung cấp, các sản phẩm, cũng như cấu hình và tính năng của phần mềm. 

Điểm mấu chốt của khía cạnh này chính là yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó mà doanh nghiệp cần phải tập hợp và ghi nhận lại đầy đủ các yêu cầu của mình. Sau đây là một số câu hỏi mà doanh nghiệp cần trả lời: Doanh nghiệp trông đợi gì khi sử dụng giải pháp ERP? Doanh nghiệp cần hệ thống ERP cải thiện năng suất của phòng ban nào nhất? Dự án ERP cần phải hoàn thành xong trước thời điểm nào? Kế hoạch tiếp theo sẽ là gì?…

Theo như khảo sát thì Oracle đang dẫn đầu về các tính năng nổi bật. Thực tế phần mềm kế toán Oracle đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người dùng. Theo sau Oracle lần lượt là Infor – SAP – Microsoft Dynamics.

Tạm kết

Hằng hà sa số công ty cung cấp các giải pháp phần mềm như hiện nay chính là thử thách vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp. Bởi không chỉ có nhà cung cấp ngoại mà còn có cả những nhà cung cấp nội. Các công ty cung cấp phần mềm ERP ngày càng chứng to được khả năng của mình trước các doanh nghiệp.

Đến thời điểm này, doanh nghiệp bạn liệu đã lựa chọn được phần mềm quản lý trong số các phần mềm ERP hiện nay chưa?

Liên hệ ngay ASOFT để được tư vấn và demo miễn phí về các Giải pháp Quản trị Tổng thể ERP; bằng cách đăng ký ngay hoặc gọi vào hotline 1900 6123 để nhận hỗ trợ.

► Xem thêm: Tiêu chí nào để đánh giá một phần mềm ERP tốt?

Ban Biên tập ASOFT.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*