Phần mềm ERP là gì?

Trong thời gian gần đây, từ khóa “phần mềm ERP là gì” được tìm kiếm rất nhiều trên các website và là chủ đề khá “nóng”, được bàn luận khắp các hội thảo, sự kiện,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội và thời gian để tham gia các hội thảo, hiểu rõ những lợi ích mà ERP mang lại. Vậy, hãy cùng ASOFT tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết phần mềm ERP là gì nhé!

► Xem thêm:Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP có đặc trưng gì? Phù hợp với doanh nghiệp nào?

Tìm hiểu: Phần mềm ERP là gì?

ERP – Viết tắt của Enterprise Resource Planning – là loại phần mềm quản lý doanh nghiệp, được các công ty sử dụng để hỗ trợ quản lý hoạt động kinh doanh hàng ngày như: Kế toán; quản lý dự án; quản lý rủi ro; hoạt động đồng bộ với chuỗi cung ứng; kho hàng; nhân sự…

Bằng việc kết nối vô số quy trình kinh doanh với nhau trên một nền tảng thống nhất, hệ thống ERP cho phép thông tin dữ liệu lưu chuyển và kế thừa giữa các phòng ban, loại bỏ sự trùng lặp dữ liệu và cung cấp tính chính xác, nguyên bản từ một nguồn trung thực duy nhất. 

Hiểu rõ phần mềm ERP là gì giúp doanh nghiệp xác lập hệ thống quản lý hiệu quả
Hiểu rõ phần mềm ERP là gì giúp doanh nghiệp xác lập hệ thống quản lý hiệu quả

Vậy, sau khi đã nắm rõ hệ thống ERP là gì, quý bạn đọc có thắc mắc về lịch sử hình thành của phần mềm ERP chăng? Chúng ta cùng tìm hiểu xem lịch sử của ERP như thế nào nhé.

Lịch sử hình thành của hệ thống phần mềm ERP

1. Trong quá khứ: Từ giấy tờ đến thiết bị di động

Năm 1913, kỹ sư Ford Whitman Harris đã phát triển mô hình số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ) dựa trên giấy để lập kế hoạch sản xuất và nó trờ thành tiêu chuẩn cho sản xuất cho nhiều thập kỷ sau đó.

Năm 1964 Toolmaker Black trở thành công ty đầu tiên áp dụng giải pháp lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP); kết hợp các khái niệm EOQ với một máy tính lớn.

Năm 1983 MRP II ra đời với đặc trưng “mô-đun”. Bao gồm mua hàng, hóa đơn nguyên vật liệu, lập kế hoạch và quản lý hợp đồng. Với nhiều ưu điểm nâng cao hiệu quả hoạt động với việc lập kế hoạch sản xuất tốt hơn; giảm hàng tồn kho và ít chất thải hơn (phế liệu).

Đến năm 1990, các nhà phân tích công nghệ đã đặt tên cho loại phần mềm quản lý kinh doanh mới này – hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (phần mềm quản trị doanh nghiệp).

2. Những năm 1990 đến Thiên niên kỷ Mới: Từ On-premises đến đám mây Cloud

Từ những năm 1990 việc áp dụng ERP đã phát triển nhanh chóng và chi phí triển khai hệ thống ERP bắt đầu tăng cao. Phần cứng để chạy phần mềm thường được đặt trong khuôn viên công ty. Cả giấy phép phần cứng và phần mềm đều yêu cầu đầu tư vốn và khấu hao trong vòng 5 đến 10 năm. Các công ty đòi hỏi khả năng tùy chỉnh hệ thống ERP để phù hợp với nhu cầu cụ thể.

Theo thời gian, nhiều tổ chức phát hiện ra rằng hệ thống ERP tại chỗ của họ không thể bắt kịp các nhu cầu bảo mật hiện đại hoặc các công nghệ mới nổi như điện thoại thông minh khi mà mạng internet được đưa vào sử dụng rộng rãi.

3. Ngày nay: Mô hình phân phối ERP mới – Phần mềm như một dịch vụ (SaaS)

Đến với đám mây Cloud – cụ thể là mô hình phân phối phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) cho ERP. Khi phần mềm ERP được phân phối dưới dạng dịch vụ trên đám mây, phần mềm này sẽ chạy trên mạng các máy chủ từ xa; thay vì bên trong phòng máy chủ của công ty như trước đây.

Giúp giảm cả chi phí hoạt động (OpEx) và chi phí vốn (CapEx), vì nó loại bỏ nhu cầu của các công ty phải mua phần mềm và phần cứng hoặc thuê thêm nhân viên CNTT.

Xem thêm: Cloud ERP là gì? Những lợi ích của Cloud ERP mang lại cho doanh nghiệp

Các chức năng chính của phần mềm ERP là gì?

Hệ thống ERP được thiết kế để chuẩn hóa, đảm bảo tính chính xác của thông tin khi truyền từ phòng ban này sang phòng ban khác. Và đủ linh hoạt để phục vụ các yêu cầu khác nhau. Vậy những chức năng chính của phần mềm ERP là gì?

 Doanh nghiệp phải hiểu rõ các chức năng chính của phần mềm ERP là gì
Doanh nghiệp phải hiểu rõ các chức năng chính của phần mềm ERP là gì

Một nguyên tắc chính của ERP là tập trung dữ liệu để phân phối rộng rãi. Với kho lưu trữ dữ liệu tập trung và an toàn cho mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và đầy đủ. Tính toàn vẹn của dữ liệu được đảm bảo cho mọi nhiệm vụ được thực hiện trong toàn tổ chức: Từ báo cáo tài chính hàng quý đến báo cáo khoản phải thu chưa thanh toán mà không cần dựa vào bảng tính dễ xảy ra lỗi.

► Xem thêm: Tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp

Ví dụ:

Đối với một công ty sản xuất ô tô, việc mua các bộ phận và linh kiện điện tử từ nhiều nhà cung cấp có thể được kiểm soát và đảm bảo rằng mỗi thành phần trong toàn bộ quy trình mua hàng phải sử dụng dữ liệu thống nhất và sạch sẽ bằng hệ thống ERP. Thông tin lập tức được kết nối với quy trình công việc, quy trình kinh doanh, báo cáo và phân tích của doanh nghiệp.

Một bộ phận xe oto như “cần gạt nước” được xác định tên, kích thước, chất liệu, nguồn, số lô, số bộ phận của nhà cung cấp…cùng hàng chục mục mô tả liên quan khác. Phần mềm ERP sẽ phân tích và phân phối thông tin này đến cho những cá nhân/ phòng ban cần nó, tránh được tình trạng thừa hoặc nhầm thông tin.

Lợi ích của phần mềm ERP là gì?

Tác động của ERP lên các hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng rõ ràng. Vì khả năng tiết kiệm đáng kể chi phí, tăng lợi nhuận. Các lợi ích kinh doanh cụ thể có thể kể đến như:

✔ Dữ liệu thống nhất và chi tiết theo thời gian thực
✔ Giảm chi phí hoạt động thông qua các quy trình kinh doanh hợp lý và các phương pháp hay nhất
✔ Cơ sở hạ tầng nhất quán từ văn phòng sau đến văn phòng trước; với tất cả các hoạt động kinh doanh đều có giao diện giống nhau. Giảm rủi ro thông qua cải thiện tính toàn vẹn của dữ liệu và kiểm soát tài chính

ASOFT nhà cung cấp hàng đầu về hệ thống phần mềm ERP

Asoft là một doanh nghiệp có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh lực cung cấp phần mềm hệ thống ERP. Chúng tôi hiểu được mô hình, công nghệ nào là tốt và hiệu quả nhất dánh cho doanh nghiệp. Cố gắng cập nhật các tính năng và công nghệ mới nhất. Điều này có nghĩa là các công nghệ mới nổi mang tính cách mạng và mới nhất; chẳng hạn như AI, trợ lý kỹ thuật số, học máy, blockchain, thực tế tăng cường và Internet of Things (IoT) sẽ có sẵn cho những người đăng ký theo nhịp độ thường xuyên.

 ASOFT tự tin cung cấp những giải pháp ERP công nghệ cao - nâng cao hiệu quả doanh nghiệp
ASOFT tự tin cung cấp những giải pháp ERP công nghệ cao – nâng cao hiệu quả doanh nghiệp

► Xem thêm: ASOFT-ERP 9 R9 có gì mới?

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, độc giả đã hiểu được phần mềm ERP là gì, lịch sử ra đời và những lợi ích mà phần mềm ERP mang lại.

Với cương vị là một người dẫn dắt doanh nghiệp tiến bước vào kỷ nguyên 4.0, bạn đã sẵn sàng cho một cú nhảy vọt cùng ASOFT chưa?

Công ty Cổ phần ASOFT – Với 18 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý và tối ưu hóa nguồn lực.

Năng lực triển khai cho hơn 3000 doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề: Từ Thương mại – Dịch vụ, Khách sạn – Nhà hàng,… Đến các ngành sản xuất: Cơ khí, Dệt may, Gia công, Gỗ,.. Với 40% doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… ASOFT sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong chăng đường phát triển bền vững.

Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT theo hotline: 1900 6123 để được tư vấn và Demo miễn phí.

Ban Biên tập ASOFT.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*