Những nhân sự năng suất nhất chưa chắc sẽ trở thành quản lý giỏi

Nhân sự năng suất nhất chưa chắc trở thành nahf quản lý giỏi
Nhân sự năng suất nhất chưa chắc trở thành nahf quản lý giỏi

Khi một doanh nghiệp cần một người quản lý giỏi cho nhóm; họ thường nghĩ đến ngay những người làm việc hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thống kê cho thấy rằng một số sẽ thành công trong vai trò quản lý mới của họ; trong khi nhiều người khác thì không. Liệu khả năng chuyên môn có đánh giá được việc họ sẽ thành công trở thành nhà quản lý giỏi hay không?

Khi một nhân sự không thành công trong vị trí nhà quản lý giỏi; họ sẽ có xu hướng rời bỏ tổ chức. Điều này khiến doanh nghiệp vừa mất đi một vị trí quản lý; và mất đi một nhân sự năng suất – Vì đặt họ sai vị trí. Không chỉ với doanh nghiệp, đối với nhân sự, sau khi thất bại trong vai trò quản lý; sẽ khiến họ nghi ngờ về khả năng, tương lai và sự nghiệp của họ

Vậy vì sao một người lại thất bại trong khi những người khác thành công trở thành một nhà quản lý giỏi?

7 hành vi của một nhà quản lý giỏi

Trong một bài báo gần đây các nhà lãnh đạo Nhân sự cũng đã giải thích 7 hành vi của những người làm việc hiệu quả nhất; dựa trên phân tích của 7.000 công nhân. Các hành vi đó là:

  • Thiết lập các mục tiêu kéo dài
  • Thể hiện tính nhất quán
  • Có kiến thức và chuyên môn kỹ thuật
  • Thúc đẩy kết quả
  • Dự đoán và giải quyết vấn đề
  • Chủ động
  • Và cuối cùng là hợp tác.

Tất cả các năng lực này đều thúc đẩy các kỹ năng cá nhân và hiệu quả cá nhân. Chúng là những kỹ năng được đánh giá cao và giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Nhưng tất cả ngoại trừ điểm cuối cùng (hợp tác) đều tập trung vào cá nhân hơn là tập thể. Khi xem xét dữ liệu, các nhà lãnh đạo Nhân sự tin rằng; các kỹ năng quan trọng được xác định là có thể giúp các cá nhân hiệu suất có thể trở thành một nhà quản lý tuyệt vời.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa động lực và cảm hứng làm việc
Xem thêm: 4 kiểu phong cách quản lý giữ chân người tài của sếp có tầm

6 kỹ năng cần có ở một nhà quản lý giỏi

1/ Cởi mở với phản hồi và thay đổi cá nhân. Một kỹ năng quan trọng đối với các nhà quản lý mới là sẵn sàng yêu cầu; và hành động theo phản hồi từ người khác. Họ tìm cách nhận thức về bản thân nhiều hơn. Họ đang tiếp tục tìm kiếm để trở nên tốt hơn.

2/ Hỗ trợ sự phát triển của người khác. Tất cả các nhà lãnh đạo, cho dù họ là người giám sát hay quản lý; cần phải quan tâm đến việc phát triển những người khác. Trong khi những người đóng góp cá nhân có thể tập trung vào sự phát triển của chính họ; những nhà quản lý vĩ đại luôn tự hào về việc giúp đỡ những người khác học hỏi. Họ biết cách đưa ra phản hồi hữu ích.

3/ Cởi mở để đổi mới. Người tập trung vào năng suất thường tìm thấy một quy trình khả thi; và họ cố gắng làm cho quy trình đó hoạt động hiệu quả nhất có thể. Mặt khác, các nhà lãnh đạo nhận ra rằng đổi mới thường không tuyến tính hoặc đặc biệt hiệu quả. Một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng luôn cởi mở với sự sáng tạo; và hiểu rằng điều đó có thể mất thời gian.

4/ Đàm phán tốt. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với các nhà quản lý là khả năng trình bày ý tưởng của họ với người khác một cách thú vị và hấp dẫn. Cần phải có một lượng giao tiếp nhất định đối với cá nhân đóng góp có năng suất cao; nhưng giao tiếp không phải là cốt lõi trung tâm của hiệu quả của họ.

5/ Có kỹ năng giao tiếp tốt. Đây là một yêu cầu đối với các nhà quản lý hiệu quả. Trí tuệ cảm xúc có lẽ đã trở thành kỹ năng lãnh đạo cần thiết. Mặc dù những cá nhân có năng suất cao không phải là những kẻ cô độc, ẩn dật, hay giáo sư; nhưng để có năng suất cao thường không đòi hỏi một người phải có kỹ năng giao tiếp cá nhân xuất sắc.

6/ Hỗ trợ tổ chức đổi mới. Trong khi các cá nhân có năng suất cao có thể tương đối coi trọng bản thân; các nhà lãnh đạo và quản lý phải đặt tổ chức lên trên bản thân họ.

Mối liên hệ giữa năng suất và thành công trở thành nhà quản lý giỏi

Tuy nhiên, khi phân tích sâu các dữ liệu thì có một sự thật là; nhiều người trong số những cá nhân làm việc hiệu quả nhất lại kém hiệu quả về những kỹ năng này. Vậy nên cần phải rõ ràng, những điều này không có tương quan trực tiếp với năng suất. Một số cá nhân năng suất cao sở hữu những đặc điểm và hành vi này; và có những đặc điểm này không làm giảm năng suất của họ.

Nhưng điều này giúp giải thích tại sao một số người có năng suất cao tiếp tục trở thành những nhà quản lý rất thành công; và tại sao những người khác lại không. Trong khi những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người có năng suất cao; nhưng ngược lại người có năng suất cao nhất không phải lúc nào cũng bị thu hút bởi việc lãnh đạo những người khác.

Một số tổ chức thành thạo hơn nhiều trong việc xác định những cá nhân sẽ là nhà quản lý thành công. Các tổ chức này có xu hướng phát triển kỹ năng quản lý ở những cá nhân tiềm năng cao này; đào tạo họ trước khi họ được thăng chức.

Tại sao cần bắt đầu phát triển các kỹ năng lãnh đạo sớm?

Phát triển kỹ năng lãnh đạo từ sớm cho những nhân sự nổi bật
Phát triển kỹ năng lãnh đạo từ sớm cho những nhân sự nổi bật

Xét cho cùng, hầu hết những người cuối cùng trở thành nhà quản lý không hiệu quả đều không tệ ở những kỹ năng được liệt kê ở trên. Và các nhà lãnh đạo Nhân sự tin rằng những kỹ năng đó có thể được phát triển hơn nữa; khi họ ở vai trò quản lý.

Vấn đề là việc phát triển những kỹ năng này cần có thời gian và nỗ lực; và các tổ chức thường muốn thấy kết quả tích cực ngay lập tức. Các nhà quản lý mới có xu hướng bị choáng ngợp với trách nhiệm mới của họ; và thường dựa vào các kỹ năng đã giúp họ thành công với những cá nhân đóng góp; thay vì các kỹ năng cần thiết để quản lý người khác. Thời điểm để giúp những cá nhân tiềm năng cao phát triển những kỹ năng này; là trước khi bạn phát huy chúng chứ không phải sau đó.

Đây sẽ là một lời cảnh tỉnh đối với nhiều tổ chức đã ngừng nỗ lực phát triển khả năng lãnh đạo; cho đến khi ai đó được đề bạt lên vị trí quản lý. Không có lý do gì để chờ đợi; xét cho cùng, khi những người đóng góp cá nhân cải thiện những kỹ năng lãnh đạo này; họ sẽ trở thành những người đóng góp cá nhân hiệu quả hơn. Thời gian và tiền bạc dành để đầu tư vào sự phát triển khả năng lãnh đạo của từng cá nhân đóng góp; sẽ giúp ích cho cả những người được thăng chức và những người không được thăng chức.

Xem thêm: Những người sếp cô đơn và câu chuyện 3 chữ “T”

Tạm kết

Điểm mấu chốt:. Các nhà lãnh đạo Nhân sự cần nỗ lực phát triển khả năng, năng lực của mình sớm hơn; để từ đó có thể giúp hỗ trợ những cá nhân làm việc hiệu suất trong đội ngũ của mình có khả năng trở thành nhà quản lý giỏi trong tương lai.

Nguồn: SHRM.Org


Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*