Lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp và các tiêu chí quan trọng

5 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp
5 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của các giải pháp phần mềm; cùng với quy định mới trong Thông tư 68/2019/TT-BTC về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; nhu cầu sử dụng phần mềm kế toán của các doanh nghiệp trở nên cần thiết hơn cả. 5 tiêu chi sau sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng phần mềm kế toán và nhà cung cấp phù hợp với thực tiễn của mình.

Giống như bất kỳ quá trình lựa chọn phần mềm nào; điều đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định đó là nhu cầu; mong muốn và khả năng chi trả của mình. Sau đó tìm hiểu về các nhà cung cấp có khả năng đáp ứng. Trong đa dạng nhà cung cấp trên thị trường hiện nay; 5 tiêu chí bên dưới sẽ giúp bạn tìm được đối tác đồng hành phù hợp; để cùng giải quyết nỗi lo này và đồng hành lâu dài trong tương lai.

Xem thêm: Quy trình lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp
Xem thêm: Nên hay không? Chỉnh sửa phần mềm kế toán theo đặc thù doanh nghiệp

1. Đơn giản và dễ sử dụng

Giải pháp phần mềm luôn yêu cầu tiên quyết đó là dễ dàng sử dụng. Đối với phần mềm kế toán, vốn gắn liền với những con số, số liệu khô khan; thì tính đơn giản và dễ sử dụng sẽ là yêu cầu quan trọng đầu tiên nhất. Thiết kế giao diện có thân thiện với người dùng không? Thiết kế có trực quan, dễ hiểu không? Các biểu tượng, hình ảnh minh họa, thanh công cụ,.. có dễ dàng liên tưởng không? Phân nhóm chức năng, công việc có rõ ràng và logic không? 

Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng ngay mà không cần đào tạo quá lâu; hoặc có thể tự cài đặt nhờ những tài liệu hướng dẫn dễ hiểu. 

2. Nghiệp vụ kế toán cơ bản đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Ngoài những nghiệp vụ cơ bản như: quản lý hoạt động thu chi; báo cáo thuế; quản lý hóa đơn, … Phần mềm kế toán còn có các tính năng tiện ích hơn cho công tác quản trị như:. Đáp ứng hạch toán theo đặc thù của sản phẩm hay hoạt động kinh doanh của công ty; hệ thống báo cáo phân tích đa chiều và nhiều chỉ tiêu. 

Chính vì thế, trước tiên, bạn nên lựa chọn phần mềm với các phân hệ cơ bản:. Kế toán vốn bằng tiền; Mua hàng, Bán hàng; Hàng tồn kho; Kế toán tổng hợp và Tài sản cố định. Sau đó thỏa mãn các nhu cầu với các phân hệ mở rộng; hoặc tích hợp nhiều tính năng khác trong quá trình sử dụng để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại; hoặc tương lai khi có nhu cầu như:. Quản lý nhân sự – Tiền lương, quản lý chiết khấu hoặc khuyến mãi,…

Phần mềm kế toán trước tiên phải có đầy đủ các nghiệp vụ cơ bản nhất
Phần mềm kế toán trước tiên phải có đầy đủ các nghiệp vụ cơ bản nhất

3. Luôn cập nhật Thông tư

Vấn đề luôn được cộng đồng dân kế toán Việt Nam quan tâm nhiều nhất, đó chính là khả năng cập nhật thông tư, chính sách mới từ chính phủ. Phần mềm luôn tự động cập nhật liên tục sẽ là một điểm cộng lớn trong lựa chọn phần mềm kế toán của các doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp giảm bớt nỗi lo về sự thay đổi của chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam. 

4. Sản phẩm dịch vụ lâu năm và uy tín

Một khi đáp ứng được những yêu cầu trên thì việc lựa chọn phần mềm kế toán sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp cần xem xét thêm lịch sử phát triển; và tệp khách hàng của nhà cung cấp tương lai của mình. Nếu một công ty không có nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp tên tuổi có làm bạn cảm thấy tin tưởng hơn những đơn vị; mà có những khách hàng tên tuổi hay đứng đầu mọi lĩnh vực. Nhà cung cấp dịch vụ lâu năm có nhiều kinh nghiệm và uy tín; sẽ có khả năng lường trước những rủi ro khi triển khai tốt hơn. Nhờ đó, phần mềm hoạt động ổn định hơn, hạn chế được nhiều sai sót.

5. Giá cả phù hợp và dịch vụ hậu mãi

Đối với từng loại hình doanh nghiệp việc lựa chọn một phần mềm thích hợp để hỗ trợ công tác tài chính; cần chú ý đến tính tương xứng của bài toán và phần mềm; nhiều khi chú trọng vào giá thấp chưa hẳn đã là lựa chọn tốt. Ngoài vấn đề giá, doanh nghiệp cần chú ý đánh giá chất lượng của dịch vụ hậu mãi. Chính yếu tố triển khai hoặc hậu mãi mới làm nên chất lượng của phần mềm. Vì nhiều khi trong quá trình sử dụng bạn mới phát sinh các tình huống cần xử lý; mà ngay những ngày đầu khi sử dụng phần mềm không lường trước được.

Kết

Phần mềm kế toán đã dần trở thành phần mềm cần thiết của mọi doanh nghiệp. Giúp quản lý hiệu quả, chính xác, tối ưu nhất nguồn lực cho doanh nghiệp. Với quy trình 3 bước như trên, doanh nghiệp bạn sẽ tìm được một giải pháp phần mềm phù hợp; và phát huy tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Công ty Cổ phần ASOFT – Với hơn 17 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp; từ tổng thể đến cụ thể toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, phân hệ phần mềm kế toán được rất nhiều đơn vị tin tưởng ứng dụng để quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. 

Cùng đồng hành với hơn 2.800 doanh nghiệp trong suốt thời gian qua, ASOFT sẽ là nhà cung cấp và đối tác đáng tin cậy cho doanh nghiệp bạn.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí. Hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*