HRM là gì? Chức năng của phần mềm quản lý nhân sự HRM

Hiện nay, việc ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự vào công tác quản trị nguồn nhân lực đã trở nên phổ biến. Điều này dần thay đổi cách quản lý nhân sự thủ công và lạc hậu. Để hiểu rõ phần mềm HRM là gì, vai trò và các chức năng của chúng ra sao, hãy cùng ASOFT khám phá qua bài viết dưới sau đây.

► Bản cập nhật mới nhất: HRM là gì? Phần mềm quản lý nhân sự HRM giúp được gì cho doanh nghiệp?

Tổng quan về phần mềm quản lý nhân sự HRM

HRM là gì?

HRM (Human Resource Management) tức nghĩa: quản trị nguồn nhân lực. Một cách dễ hiểu, nó bao gồm các quyết định và hoạt động quản lý ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa đội ngũ nhân viên và doanh nghiệp. Quản trị nhân lực bao gồm chuỗi công tác như: tuyển dụng; phân tích công việc; đánh giá hiệu quả làm việc;… nhằm hướng đến mục đích sử dụng nguồn lao động hiệu quả nhất.

 Khái niệm HRM là gì?
Khái niệm HRM là gì?

Vai trò của phần mềm HRM trong thời đại số

Thế còn vai trò của HRM là gì? Hệ thống HRM giúp cho doanh nghiệp duy trì, quản lý và phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực. Nhằm để thỏa mãn nhu cầu của bên doanh nghiệp và phía người lao động. Đối với doanh nghiệp thì đây là một điều cực kì quan trọng. Bởi đa số các doanh nghiệp đều nhận ra con người chính là yếu tố cốt lõi; góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Một hệ thống quản trị nhân lực HRM tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp phát huy tối đa yếu tố con người; trở thành động lực to lớn trong sự phát triển bền vững và thịnh vượng của doanh nghiệp.

HRM có chức năng quy trí, quản lý và phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực
HRM có chức năng duy trì, quản lý và phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực

Hiện nay, vai trò và chức năng của quản trị nguồn nhân lực càng ngày càng quan trọng. Khi sự cạnh tranh quyết liệt, trình độ chuyên môn của người lao động ngày một cao. Thì nhân tố quyết định sự cạnh tranh của doanh nghiệp chính là chất xám, kinh nghiệm, tri thức của người lao động. Đồng thời, đây cũng là thách thức đối với ban quản lý khi phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội ngũ lao động cống hiến hết mình. Lúc này, các doanh nghiệp cần trang bị một phần mềm HRM tối ưu. Giúp doanh nghiệp dễ dàng giải quyết những tất cả mọi bài toán nhân sự khó nhằng trong thời đại mới.

Đôi nét về phần mềm HRM

Dễ hiểu thì phần mềm HRM chính là hệ thống hỗ trợ công tác quản lý nhân sự hiệu quả và bài bản hơn. HRM sở hữu nhiều phân hệ nghiệp vụ và tính năng hiện đại; giúp nhà quản trị dễ đánh giá, quản lý và kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến nhân sự và nguồn lực.

Khác với phần mềm CRM vốn chỉ thực hiện các nhiệm vụ quản lý mối quan hệ khách hàng. Phần mềm quản lý nhân sự HRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các hoạt động liên quan đến nhân sự, và tổ chức vận hành nhân sự. Nhằm phát huy tối đa sức mạnh của nguồn nhân lực; tăng cường tối đa hiệu quả hoạt động doanh nghiệp.

Việc sử dụng phần mềm HRM sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp; giúp hợp lý hóa quản lý lực lượng lao động, khai thác tối đa tiềm năng của mỗi nhân viên. Điển hình như: tuyển dụng nhanh chóng; đánh giá chính xác năng lực nhân viên; quản lý toàn diện đội ngũ nhân lực;… Ngoài ra, một số phân hệ/ chức năng đặc biệt của phần mềm quản lý nhân sự HRM, có thể kể đến như: Quản lý hiệu suất; quản lý đào tạo; chấm công; tính lương hàng tháng;…

Để hiểu rõ hơn về chức năng của phần mềm quản lý nhân sự HRM; mời bạn đọc cùng ASOFT tìm hiểu ở phần tiếp theo đây.

Phần mềm quản lý nhân sự HRM có chức năng gì?

Tuyển dụng và đào tạo

Phần mềm quản lý nhân sự HRM hỗ trợ doanh nghiệp định hướng phát triển nhân sự (phát triển con người trong tổ chức); thông qua quá trình tuyển dụng, thử việc, đào tạo và đánh giá năng lực… Cụ thể với các tính năng:

 • – Lập yêu cầu và kế hoạch hằng năm/quý/tháng
 • – Tổ chức các đợt tuyển dụng
 • – Quản lý công tác kiểm tra, phỏng vấn, đánh giá đầu vô
 • – Thông qua API để nhận hồ sơ ứng tuyển
 • – Đánh giá báo cáo thử việc
 • – Đánh giá yêu cầu đào tạo của các phòng ban
 • – Lập kế hoạch và ngân sách đào tạo
 • – Lên lịch đào tạo cụ thể cho từng đối tượng/chương trình
 • – Ghi nhận kết quả/đánh giá sau đào tạo
 • – Đánh giá năng lực định kỳ
 • – Báo cáo đánh giá năng lực sau khi thử việc
 • – Báo cáo công việc/sắp xếp vị trí phù hợp
 • – …

Quản lý thông tin nhân viên

Phần mềm HRM cho phép doanh nghiệp lưu trữ những thông tin liên quan đến nhân sự trên hệ thống trực tuyến mà không cần giấy tờ. Điển hình như:

 • – Lưu trữ thông tin có nội dung sơ yếu lý lịch: họ và tên; ngày sinh, số CCCD; thông tin liên hệ, tình trạng sức khỏe
 • – Quản lý kinh nghiệm, chuyên môn, năng lực của nhân viên
 • – Quản lý danh sách thân nhân của nhân viên, các đối tượng giảm trừ gia cảnh nhằm phục vụ cho việc tính thuế TNCN
 • – Nhiều tính năng đa dạng, có thể tùy chỉnh giúp doanh nghiệp xử lý các thông tin đặc thù khác
 • – …

Quản lý hiệu suất công việc

Phần mềm HRM nổi bật với chức năng quản lý hiệu suất; nhằm xây dựng nên một nền tảng vững chắc phát triển doanh nghiệp. Cụ thể:

 Phần mềm HRM nổi bật với chức năng quản lý hiệu suất
Phần mềm HRM nổi bật với chức năng quản lý hiệu suất
 • – Quản lý các danh mục công việc
 • – Xem quá trình đào tạo, phát triển của từng nhân viên
 • – Đánh giá kết quả công việc dựa vào các chỉ số KPI được tùy chỉnh cho từng nhóm công việc đặc thù
 • – Đưa ra quyết định đánh giá về thưởng; kỉ luật; tăng lương; trừ lương;… cho nhân viên
 • – …

► Xem thêm: Quản trị nguồn nhân lực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Chấm công tự động

Phần mềm quản lý nhân sự HRM có thể cho phép tính công theo quy chuẩn riêng của doanh nghiệp:

 • – Liên kết với máy chấm công để thu dữ liệu mỗi ngày; giúp cán bộ nhân sự chấm công chuẩn xác và tiết kiệm thời giờ
 • – Ca trực, ca làm, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được thiết lập cụ thể
 • – Từng bộ phận, phòng ban được lập bảng chấm công chi tiết, cụ thể
 • – Linh động trong việc sửa chấm công với những lý do hợp lý như gặp đi công tác; gặp khách hàng, trường hợp cấp bách,…
 • – Cho phép nhập bảng chấm công chi tiết hoặc bảng chấm công tổng hợp từ file excel vào phần mềm
 • – …

Tính lương minh bạch

Hệ thống HRM rất hiệu quả trong việc tự động tính toán lương, bởi sự nhanh chóng và độ chính xác cao, giúp tiết kiệm nguồn lực cho doanh nghiệp:

 Hệ thống HRM tự động tính toán lương chính xác và nhanh chóng
Hệ thống HRM tự động tính toán lương chính xác và nhanh chóng
 • – Căn cứ vào bảng chấm công, tự động tính lương theo giờ làm thêm, theo công ngày,…
 • – Các khoản phạt đi muộn, đi về sớm,… có thể được tự động tính theo quy định
 • – Thuế thu nhập cá nhân của nhân viên; miễn thuế và trích các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc đều được tự động tính
 • – Theo dõi các khoản lương như: phải trả; tạm ứng; lương còn nợ của từng nhân viên
 • – Nhân viên sẽ được gửi phiếu lương tự động
 • – Cho phép bổ sung thông tin về các khoản khấu trừ; thu nhập một cách linh hoạt
 • – …

Phần mềm HRM giúp được gì cho doanh nghiệp?

Giúp đơn giản hóa quy trình

Thông thường, nhà quản lý sẽ khó nắm bắt thông tin, dễ bỏ sót ứng viên; hay tiêu tốn nhiều thời giờ, chi phí khi áp dụng kiểu tuyển dụng truyền thống. Tuy nhiên, khi ứng dụng phần mềm HRM; mọi hoạt động lưu trữ/ chuyển đổi/ phân luồng thông tin trong quy trình tuyển dụng đều sẽ được tự động hóa. Giúp toàn bộ thông tin ứng cử viên sẽ được cập nhật trên một nền tảng. Từ đó tạo sự liên kết, thống nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí của nhà tuyển dụng.

Có tính bảo mật cao

Phần mềm HRM có thể lưu trữ tập trung thông tin nhân sự hay những loại hợp đồng trên một nền tảng trực tuyến. Tạo điều kiện thuận lợi cho ban quản lý trong việc nắm bắt nhanh chóng tình hình của doanh nghiệp; dễ dàng tìm kiếm thông tin khi cần. Không những thế, những thông tin quan trọng này sẽ được phần mềm bảo mật tuyệt đối, rất khó bị rò rỉ ra ngoài.

Hỗ trợ đề ra quyết định đúng đắn

Một lí do để sử dụng phần mềm HRM đó là hệ thống sẽ cập nhật dữ liệu xuyên suốt mọi phòng ban, dễ dàng truy xuất dữ liệu. Giúp ban lãnh đạo đưa ra quyết định khen thưởng – kỉ luật một cách đúng đắn; thông qua việc xem xét bộ phận nào đem lại doanh thu tốt, nhân viên nào tích cực nhất,…

Tối ưu năng suất lao động

Nếu như những thao tác truyền thống, thu công gây tiêu tốn rất quá thời gian của nhân sự, khiến hiệu suất công việc bị tụt giảm trầm trọng. Thì khi ứng dụng phần mềm HRM, các nhà quản lý nhân sự sẽ “rỗi tay” hơn; nhờ có bộ máy quản lý thông minh, tự động, dễ giao việc – dễ quản lý công việc. Qua đó tạo động lực phát triển cho nhân viên, thúc đẩy năng suất lao động; cũng như cắt giảm tối đa các hoạt động thừa thãi của quy trình làm việc thủ công, thiếu chuyên nghiệp.

Cần lưu ý gì khi chọn phần mềm HRM?

 • Dễ dùng và trực quan: Một phần mềm quản lý nhân sự HRM nếu được đánh giá tốt cách mấy nhưng nếu các thao tác quá phức tạp, khó nhìn, khó sử dụng thì cũng không hẳn là một lựa chọn tốt cho người dùng. Bởi vì không phải nhân sự nào cũng thông thạo công nghệ hay có thể làm quen với phần mềm ngay khi sử dụng. Nếu như phần mềm HRM phức tạp quá mức thì sẽ làm tốn thời gian, tiền bạc, công sức đào tạo. Chưa kể đến, liệu phần mềm đó có thực sự phù hợp và hiệu quả với doanh nghiệp.
 • Có khả năng tích hợp đa tiện ích: Nếu như doanh nghiệp muốn đồng bộ dư liệu phần mềm HRM với những công cụ khác; thì lời khuyên là nên lựa chọn phần mềm nào có cơ chế linh hoạt, có khả năng liên kết với những ứng dụng khác.
 • Có thể tùy chỉnh linh hoạt: Một phần mềm HRM tốt là phần mềm có thể cho phép doanh nghiệp linh hoạt tùy chỉnh các thông tin cũng như mô hình doanh nghiệp.
 • – Có chi phí hợp lý kèm theo chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo: Doanh nghiệp nên chọn những phần mềm HRM có chế độ đãi ngộ khách hàng tốt và có chi phí phù hợp với ngân sách doanh nghiệp.

Tạm Kết

Hiện nay, vai trò của quản trị nhân lực đang cực kì được chú trọng. Bởi yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp chính là con người. Vậy nên nhà quản lý cần sắp xếp, tổ chức và tạo mọi điều kiện tốt nhất để đội ngũ nhân sự hết lòng phát triển, cống hiến.

Phần mềm HRM: ASOFT-HRM
Phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương ASOFT-HRM

Phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương ASOFT-HRM giúp doanh nghiệp quản lý và sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả; nhờ có các phân hệ phong phú phù hợp, hiện đại. Với phần mềm ASOFT-HRM; doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian, công sức và cả chi phí cho những hoạt động thừa thãi. Hướng đến tính hiệu quả quy trình quản lý, nâng cao năng suất lao động; cũng như cải thiện đáng kể những sai phạm, thiếu xót trong hoạt động quản lý và phát triển doanh nghiệp.

Để hiểu thêm về phần mềm mềm ASOFT-HRM hay một số phân hệ phần mềm khác; bạn có thể xem tại đường link sau:

Một số hệ thống phần mềm của ASOFT.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

► Xem thêm: 5 Thách thức phổ biến khi quản trị nhân sự trong thời đại số 4.0

Ban biên tập ASOFT.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*