5 điều cần làm để thúc đẩy nhân viên trong năm mới

5 điều cần làm để thúc đẩy nhân viên trong năm mới
5 điều cần làm để thúc đẩy nhân viên trong năm mới

Năm mới là thời điểm mang tính khởi đầu. Thời điểm này, các doanh nghiệp sẽ tổng hợp kết quả; xem xét và xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành trong một năm sắp tới. Ngoài những vấn đề về lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính,.. Kế hoạch nhân sự cũng là một điều mà doanh nghiệp cần quan tâm.

Làm sao để nhân viên trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ dài; những vẫn tràn trề năng lượng và động lực? Đây là lúc để bạn xem xét các chiến lược để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hiện tại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tổ chức có nhân viên gắn kết cao sẽ mang lại mức tăng trưởng doanh thu cao hơn so với công ty có nhân viên ít gắn kết hơn.

Trong khi các khoản tăng lương và trợ cấp là yếu tố quan trọng để thúc đẩy đội ngũ nhân viên công ty; thì cũng có những nguồn động lực phi vật chất có thể truyền cảm hứng cho nhân viên. Sau đây là 5 điều mà các nhà quản lý có thể tham khảo. 

1/ Bổ nhiệm những nhân sự xuất sắc vào vị trí xứng đáng

Không phải ngẫu nhiên, khi giai đoạn kết thúc năm cũ là giai đoạn mà hầu hết các doanh nghiệp đều có kế hoạch đánh giá và bổ nhiệm nhân sự giỏi vào những vị trí cao hơn; hoặc trao quyền cho họ nhiều hơn.

Hoạt động này thể hiện sự ghi nhận với những đóng góp của nhân viên trong suốt 1 năm; giúp doanh nghiệp đề bạt những nhân sự xuất sắc; và giữ chân họ trung thành hơn với doanh nghiệp.

Nhân viên sẽ cảm thấy có trách nhiệm, nhiều nhiệt huyết và năng lượng hơn; khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ. Bằng cách cho phép nhân viên tham gia vào các quyết định quan trọng này; họ sẽ hiểu hơn về mục đích nhiệm vụ, có thể kiểm soát; và có thêm nguồn động lực mạnh mẽ bởi cảm thấy được tôn trọng hơn trong doanh nghiệp.

2/ Tổ chức các buổi tiệc, liên hoan

Nhiều người cho rằng các buổi tiệc, liên hoan đều tốn kém và không cần thiết trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, hoạt động này mang đến sự gắn kết, háo hức và ảnh hưởng tích cực đến tâm lý nhân viên. Họ sẽ cảm thấy sự quan tâm, chia sẻ từ doanh nghiệp; hiểu thêm về đồng nghiệp thông qua những hoạt động tập thể; hoặc những câu chuyện về công việc của từng phòng ban khác nhau. Từ đó cảm nhận được mối liên hệ và gắn kết hơn với tập thể

Giai đoạn đầu năm, các doanh nghiệp thường sẽ tổ chức một buổi tiệc Tân niên; đây cũng là một dịp tốt để tập thể có thể gặp gỡ nhau; tạo sự gắn kết sau khoảng thời gian nghỉ lễ

3/ Linh hoạt với thời gian và địa điểm

Công nghệ đã thay đổi cách doanh nghiệp hoạt động và cũng thay đổi cách chúng ta làm việc. Nếu nhân viên có thể thông qua phần mềm quản lý công việc để hoàn thành và xử lý tốt công việc tại nhà; thì việc linh hoạt với xu hướng “work from home” nên được đón nhận. Nhất là trong bối cảnh đại dịch và cách ly xã hội vẫn đang còn chưa hạ nhiệt.

Chính vì thế, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành là điều ngay bây giờ các doanh nghiệp cần triển khai. Không chỉ đáp ứng xu hướng work from home; mà còn mang đến những hiệu quả tối ưu giúp doanh nghiệp vận hành bền vững; ngay khi nền kinh tế bị ảnh hưởng. Vì vậy, cho dù đó là cơ hội làm việc tại nhà hay thời gian linh hoạt, hãy đưa ra các tùy chọn lịch trình làm việc khác nhau nếu bạn muốn được xem là nhà quản lý hiện đại và thu hút các nhân tài hàng đầu.

4/ Truyền cảm hứng với các buổi đào tạo, đánh giá ý tưởng

Sắp xếp một buổi đào tạo khám phá các kỹ năng hoặc ý tưởng mới; để cho nhân viên của bạn có cơ hội cảm thấy được truyền cảm hứng; và làm mới sự thích thú đối với vai trò của họ. Đó là một cách tuyệt vời để giúp nhân viên cảm thấy tham vọng và thúc đẩy họ phấn đấu nhiều hơn trong năm mới.

Tất nhiên, điều quan trọng là cần đảm bảo rằng buổi khám phá này là điều nhân viên thực sự muốn làm; trước khi thiết lập – không ai muốn có mặt để rồi chỉ cảm thấy lãng phí thời gian.

5/ Một kế hoạch thúc đẩy hay sẽ không bằng môi trường làm việc tốt

Tất nhiên, 4 bước trên sẽ thúc đẩy nhân viên quay trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ dài. Tuy nhiên, để tạo động lực lâu dài và tạo nên tinh thần trung thành với doanh nghiệp; doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc công bằng, minh bạch và đầy động lực.

Xây dựng một môi trường làm việc công bằng bằng cách:

  • Xác nhận lại rằng mọi người sẽ có cơ hội được ghi nhận một cách công bằng.
  • Hành động để chứng minh tính công bằng được thực thi
  • Thống nhất và minh bạch trong việc đánh giá kết quả.
  • Ghi nhận các ý kiến đóng góp và phản hồi

Xem thêm: Nuôi dưỡng sự công bằng trong môi trường làm việc

Các giải pháp phần mềm quản lý nhân sự HRM ngày càng có sự phát triển để đáp ứng sự mong đợi của khách hàng. Trong tương lai, các giải pháp phần mềm quản lý nhân sự này có kế hoạch áp dụng nhiều chức năng hơn nữa; để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn được tìm thấy trong phòng nhân sự.

Để được tư vấn và Demo trực tiếp phần mềm HRM cùng các tính năng ưu việt; Đăng ký tại đây; Hoặc liên hệ Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban Biên tập ASOFT

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*