4 vai trò mới của các CFO trong kỷ nguyên 4.0

4 vai trò mới của các CFO 4.0
4 vai trò mới của các CFO 4.0

CFO – Giám đốc tài chính; luôn được biết đến là người chịu trách nhiệm trong việc quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên mới 4.0, vai trò của CFO đã không còn giới hạn ở những công việc kể trên nữa.

Theo một nghiên cứu gần đây của Accenture, có 70% mối tương quan giữa một công ty có hiệu suất hoạt động cao với một công ty có đội ngũ Tài chính hoạt động với hiệu suất cao. Điều này có nghĩa là trách nhiệm của CFO đã thay đổi sang một trang mới. Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng vai trò của CFO đã thay đổi; từ việc cung cấp góc nhìn “gương phản chiếu” sang vai trò của một nhà tư vấn chiến lược; lèo lái doanh nghiệp vượt qua những thời khắc khó khăn và định hướng đi tương lai cho doanh nghiệp.

Điều này sẽ vượt khỏi vai trò đơn thuần ban đầu là quản lý, kiểm soát rủi ro tài chính; hay lên kế hoạch và báo cáo lên cho các cấp quản lý cao hơn.

Xem thêm: Tư duy lại vai trò của CFO trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Xem thêm: Những kỹ năng cần có của một CFO thời 4.0

Những vai trò mới của CFO

CFO hiện nay đang làm việc trong một môi trường đầy biến động và cạnh tranh; đòi hỏi sự thay đổi hầu như hàng ngày để có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng. Báo cáo gần đây của Deloitte & Touche LLP phân loại vai trò của CFO thành bốn nhóm chính; mà đã vượt qua ranh giới của các vai trò truyền thống ở trên. Dưới đây là 4 vai trò mới của CFO hiện đại:

Quản lý

Bao gồm Kế toán, kiểm soát, quản lý rủi ro; và bảo toàn tài sản là những nhiệm vụ chính của nhóm quản lý. Họ phải đảm bảo doanh nghiệp phải tuân thủ với các chuẩn mực báo cáo tài chính; và kiểm soát các yêu cầu khác nhau.

Điều hành

Hiệu quả và mức độ dịch vụ là những lĩnh vực trọng tâm của nhóm điều hành. Người phải liên tục cân bằng chi phí một cách linh hoạt; và mức độ dịch vụ trong việc chịu trách nhiệm tài chính của doanh nghiệp; và áp dụng các mô hình hoạt động tài chính khi cần thiết.

Chiến lược

Nhà chiến lược giúp vạch ra con đường tương lai cho công ty; để tăng cường hiệu suất kinh doanh và giá trị cho cổ đông. Đồng thời cung cấp góc nhìn tài chính để đột phá và gia tăng lợi nhuận.

Xúc tác

Nhóm xúc tác là đại diện của sự thay đổi; để đạt được sự hòa hợp trong chiến lược kinh doanh; và phục vụ như là đối tác kinh doanh với những người ra quyết định khác. Bao gồm cả trưởng phòng, giám đốc thông tin, và quản lý bán hàng/marketing.

Vai trò của nhóm Quản lý và Điều hành là kiểm soát và tăng cường hiệu suất; thiên về vai trò truyền thống của CFO. Trong khi nhóm Xúc tác và Chiến lược đại diện cho “quân sư chiến lược” đối với các thành viên khác trong công ty.

Bên cạnh những giá trị truyền thống trong chức năng tài chính mà nhóm Quản lý và Điều hành đại diện; hiện nay, CFO đóng vai trò quan trọng hơn với tư cách là người Xúc tác và Chiến lược cho những thành viên khác trong ban quản trị  (C-suite). Họ giúp doanh nghiệp đảm bảo mọi kế hoạch đều đi đúng hướng; mọi chiến lược đều được hỗ trợ bởi các phân tích đáng tin cậy; và mọi hoạt động đều đạt đến mức độ đã định.

Vấn đề này dẫn đến thắc mắc: “Điều gì đã thúc đẩy sự thay đổi này?” Câu trả lời cho thấy một cái nhìn sâu sắc hơn về những mục tiêu cần đạt được của CFO trong thời đại mới. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình chung; nhưng chủ yếu vẫn là việc thiếu sự ổn định của các CFO.

Vậy, tại sao lại là thiếu sự ổn định?

Xem thêm: Lộ trình trở thành một CFO giỏi thời hiện đại

Nguyên nhân thúc đẩy sự thiếu ổn định của CFO

1/ Tình hình kinh tế

Nguyên nhân đầu tiên của sự giảm sút sự tự tin của các CFO; đó là mối lo ngại liên tục về tình hình kinh tế. Đặc biệt trong giai đoạn thị trường biến động sau dịch; mức độ lạc quan của CFO hạ đáng kể; với sự tự tin bị giới hạn về khả năng duy trì doanh nghiệp.

2/ Gia tăng tỷ lệ hợp nhất doanh nghiệp

Gia tăng tỷ lệ hợp nhất doanh nghiệp là nguyên nhân thứ hai; mặc dù trong một vài trường hợp, đó là tác dụng phụ của khủng hoảng kinh tế. Theo nghiên cứu kể trên, các hoạt động hợp nhất và mua bán doanh nghiệp xảy ra trên hầu hết các lĩnh vực; trong đó hơn một nwuar đến từ các thương vụ mua bán tài sản không chính thức.

3/ Yếu tố công nghệ

Nguyên nhân cuối cùng của sự thiếu chắc chắn của CFO không thể bỏ qua chính là công nghệ. Công nghệ có thể là tài sản quý giá; hoặc có thể là một trở ngại đáng lo; khi doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu thay đổi của mình.

Khi nhu cầu kinh doanh thay đổi và vai trò của phòng tài chính phát triển lên một bước tiến mới; các doanh nghiệp nhận ra hầu hết những công nghệ đnag sử dụng đã lỗi thời; và không thể giúp họ đáp ứng tất cả các nhu cầu trên nữa.

Cùng lúc đó, công nghệ mới, chẳng hạn như di động; điện toán đám mây; mạng truyền thông xã hội và dữ liệu lớn đang phát triển độc lập mỗi ngày. Điều này khiến các công ty buộc phải ứng dụng chúng; trước khi những công nghệ này kịp thích ứng hoàn toàn với quy trình hoạt động trong doanh nghiệp. Bốn công nghệ này được mô tả như là “Quyền năng ABCD”; giúp đem lại hệ thống thông tin và tư duy kinh doanh mới mẻ.

Xem thêm: “Quyền năng ABCD” và những xu hướng dịch chuyển công nghệ

Kết

Vai trò của CFO, ngoài trách nhiệm truyền thống là quản lý báo cáo tài chính; cũng đang mở rộng để đồng thời lãnh đạo phòng tài chính và cả doanh nghiệp. Thông qua việc xác định công nghệ nào thích hợp với doanh nghiệp; và dẫn dắt doanh nghiệp đến tương lai.

Ban Biên tập ASOFT

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*