Quản lý kho hiệu quả với giải pháp phần mềm

Quản lý hàng tồn kho bằng giải pháp công nghệ
Quản lý hàng tồn kho bằng giải pháp công nghệ

Trong mỗi doanh nghiệp, hàng tồn kho luôn là một trong những tài sản chiếm tỷ trọng lớn trên tổng giá trị tài sản. Thực tế cho thấy, hoạt động kinh doanh càng phát triển, hoạt động vận hành quản lý kho sẽ càng phức tạp. Việc xây dựng một chiến lược quản lý kho hiệu quả trở thành yêu cầu tất yếu cho sự bền vững kinh doanh của tổ chức.

Nâng cao hiệu quả quản trị kho, bắt đầu từ đâu?

Hoạt động quản lý kho, tuy không có nhiều tác vụ phức tạp, nhưng với số lượng hàng hóa càng lớn, nguy cơ sai, sót, gây thất thoát lãng phí rất lớn. Để nâng cao hiệu quả quản lý kho, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến 3 yếu tố quan trọng đó là: Quy trình – Con người – Công nghệ

1. Quy trình quản lý kho

Trong thời đại số 4.0 như hiện nay, để tạo ra lợi thế cạnh tranh và tránh bị đào thải trên thị trường, doanh nghiệp cần chuyển mình theo xu hướng tất yếu đó là phải “số hóa” quy trình quản trị, thay đổi từ cách tiếp cận, quy trình, phương pháp cũng như công cụ xử lý công việc.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với chuyển đổi số, doanh nghiệp cần phải cân nhắc về tiềm lực tài chính, nhân lực và công nghệ hiện có, để có những lựa chọn phù hợp theo từng giai đoạn. Rất nhiều doanh nghiệp FDI lớn đã chọn chiến lược số hóa bắt đầu từ khu vực kho, và đã chứng minh được tính hiệu quả đó. Bởi lẽ, xây dựng hệ thống quản trị kho thông minh là giải pháp thiết thực nhưng dễ dàng để triển khai với chi phí hợp lý và mang lại lợi ích nhanh chóng ngay khi đi vào vận hành.

Phần mềm quản trị kho thông minh không chỉ giúp doanh nghiệp kiểm soát số lượng và nhanh chóng trích xuất dữ liệu, mà còn có thêm những tính năng cho phép thiết lập phương pháp tính giá cho từng mặt hàng (bình quân gia quyền, thực tế đích danh, LIFO, FIFO,..), kiểm soát chủng hàng, lô hàng, hạn sử dụng,..với độ chính xác tuyệt đối và dữ liệu theo thời gian thực. Từ đó doanh nghiệp có thể loại bỏ tối đa sai sót, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đạt được hiệu quả vượt trội

Xem thêm: Phần mềm ERP-Cloud – Xu thế quản trị doanh nghiệp tương lai

2. Yếu tố con người khi quản lý kho: 

Sự đột phá của công nghệ và kết nối toàn cầu buộc người quản trị phải nhạy bén trong việc nắm bắt các xu thế. Người lãnh đạo cần tạo ra tầm nhìn và sự đồng thuận về chiến lược ứng dụng công nghệ trong quản trị kho để có thể đưa doanh nghiệp đi vững, bước xa.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải nhìn nhận đúng về mối quan hệ giữa con người và công nghệ. Khi công nghệ được áp dụng nhiều hơn trong quản trị kho, hoạt động kho vận được tối ưu hóa hơn. Điều này đồng nghĩa với yêu cầu chất lượng nhân sự cũng phải gia tăng, nhằm đảm bảo vận hành máy móc trong mỗi kho hàng hóa của doanh nghiệp đạt hiệu quả.

Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp phải phối hợp với đối tác công nghệ để tổ chức các buổi đào tạo không chỉ về ứng dụng phần mềm mà còn tư duy quản trị khoa học. Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải xác định cho nhân viên vận hành kho hiểu rằng: Ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý kho hiệu quả không xóa bỏ vai trò của con người. Hơn thế sự hợp tác giữa hai yếu tố trên sẽ thúc đẩy năng suất lao động và cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp. 

Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp cải thiện vượt bậc nhờ 3 xu hướng công nghệ

Quản lý hàng tồn khi bằng giải pháp công nghệ
Quản lý hàng tồn khi bằng giải pháp công nghệ

3. Giải pháp Công nghệ trong quản lý kho: 

Mỗi doanh nghiệp, mỗi lĩnh vực hoạt động đều có một quy trình làm việc, đặc thù quản lý kho vận khác nhau. Thậm chí cùng một doanh nghiệp nhưng ở các giai đoạn khác nhau, hoạt động quản lý kho cũng có những điểm khác biệt. Do đó, mỗi tổ chức nên lựa chọn phần mềm được thiết kế theo các yêu cầu cụ thể và đặc thù của mình. Có như vậy khi đưa vào vận hành thực tế, giải pháp mới có thể đi sâu giải quyết những bài toán đặc thù và hỗ trợ chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Ngoài ra, năng lực của nhà cung cấp giải pháp công nghệ là một trong những yếu tố cần phải cân nhắc kỹ càng. Chỉ khi lựa chọn được nhà triển khai giàu kinh nghiệm, thực sự hiểu vấn đề của tổ chức, doanh nghiệp mới có thể được đáp ứng tốt các nhu cầu và mong muốn đã đề ra. Mỗi công ty cũng nên ưu tiên về những nhà cung cấp đã xây dựng thành công mô hình quản trị của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành. 

Kết

Quản trị kho hiệu quả là yêu cầu tất yếu cho một doanh nghiệp để phát triển bền vững. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản trị yêu cầu doanh nghiệp quan tâm cải thiện quy trình quản trị, nâng cấp nguồn nhân lực và áp dụng các yếu tố công nghệ. Để khai thác tối đa lợi ích từ phần mềm quản trị kho, doanh nghiệp cần áp dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể (ERP) 

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản trị kho ASOFT-WM và phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể ASOFT-ERP

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*